• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  
Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16
mod_vvisit_counterHôm qua51
mod_vvisit_counterTuần này67
mod_vvisit_counterTuần trước314
mod_vvisit_counterTháng này1051
mod_vvisit_counterTháng trước1466
mod_vvisit_counterTất cả68620
Online (Trong 20 phút): 4
IP của bạn: 172.68.65.89

Thi đua trên các công trình trọng điểm

Những ngày này, trên khắp các công trường xây dựng từ miền xuôi đến vùng núi cao, chủ đầu tư, các nhà thầu đều đang tập trung nhân lực, phương tiện đẩy mạnh thi công xây lắp các hạng mục công trình, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Thi công Dự án Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Thi công Dự án Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

“VƯỢT NẮNG, THẮNG MƯA”, THI ĐUA LAO ĐỘNG

Theo chân những cán bộ Ban Quản lý Đầu tư các công trình văn hoá, thể thao, chúng tôi đến công trình Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh - một trong những công trình trọng điểm của tỉnh có diện tích xây dựng 20.678m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Những ngày qua, hàng trăm CNLĐ đang nỗ lực, hăng say làm việc nhằm hoàn thiện từng phần việc, hạng mục để bàn giao công trình theo đúng kế hoạch.

Theo anh Đỗ Thái Hưng, cán bộ kỹ thuật, Chỉ huy trưởng Công trường của Nhà thầu Sông Hồng, tiến độ chung là 30-4-2016 sẽ hoàn thành Cung Quy hoạch. Để đảm bảo kế hoạch, Công ty đã thường xuyên kiểm soát, tăng ca và chia các mũi thi công. Các bộ phận phải tăng ca buổi tối gồm hàn, gia công, lắp dựng thiết bị ở mặt đất. Với bộ phận lắp giáo chịu lực do nhiều yếu tố nguy hiểm, nên Công ty đã bố trí làm việc vào ban ngày. Phong trào thi đua đảm bảo an toàn lao động được phát động trong toàn Công ty. Đặc biệt, Công ty đã tổ chức thi công song song đáy và mái để tiết kiệm thời gian, nhân lực…

Trước đó, để phát huy tinh thần thi đua một cách tổng lực, Ban Quản lý Đầu tư các công trình văn hoá, thể thao - chủ đầu tư công trình Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh đã phát động đợt thi đua 150 ngày đêm với khí thế sôi nổi trên toàn công trình. Vì thế các nhà tư vấn, nhà thầu đã tập trung hoàn thiện thiết kế, huy động tổng lực các phương tiện máy móc, nhân lực cho công trình. Hiện có gần 200 công nhân thường xuyên có mặt trên công trình được chia thành nhiều mũi, tập trung thi công quyết liệt các hạng mục. Bên cạnh đó, để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Ban Quản lý đã chỉ đạo chọn các mốc thời gian hoàn thành từng hạng mục gắn với các đợt thi đua.

Có mặt tại gói thầu số 1 công trình Dự án đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng, chúng tôi thấy hàng chục công nhân đang điều khiển những xe, máy là phẳng nền vừa được gia cố. Anh Đặng Văn Đảng, Phó Chỉ huy Công trường gói thầu số 1, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phát cho biết: Những ngày qua, chúng tôi làm việc trong tâm thế vô cùng phấn khởi. Nhất là vừa qua, tỉnh đã tổ chức gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV cho Công trình đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Gói thầu số 1 có chiều dài khoảng 1.800m, dự kiến đến ngày 1-9-2016 sẽ hoàn thành, nhưng trong quá trình thi công, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, do mưa nhiều làm gián đoạn gần 1 tháng. Vì thế để đẩy nhanh tiến độ, Công ty đã bố trí trên 40 công nhân làm việc thường xuyên, phân khúc từng đoạn, tăng ca. Thời điểm cao độ nhất Công ty bố trí trên 40 đầu máy làm việc liên tục. Đến nay, gói thầu đã hoàn thành 70% hạng mục về đắp đất nền.

Anh Phạm Văn Huy, tổ máy, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phát cho hay: Chúng tôi đã chia 3 ca/ngày, quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” để hoàn thành nhiệm vụ. Tổ máy còn thi đua gắn biển các đầu xe, máy đạt năng suất cao, tiết kiệm; thi đua khắc phục khó khăn về thời tiết, đảm bảo tiến độ cho công trình…

Chúng tôi tiếp cận với gói thầu số 5 khi mặt trời đã lên đến đỉnh đầu, hàng chục công nhân đang dầm mình ép cọc, hàn khung sắt. Anh Phạm Việt Dũng, kỹ sư, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 cho biết: Điều thấy rõ nhất ở công trình đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là phong trào thi đua liên kết với mục tiêu: “Đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và vượt tiến độ cho công trình” đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo động lực thi đua đạt hiệu quả và năng suất cao, phát huy tối đa trí tuệ, sức sáng tạo của toàn thể CBCNV trên công trường. Bên cạnh đó, các nhà thầu cũng giao chỉ tiêu thi đua và xem xét chấm điểm thi đua, xét thưởng cho các cá nhân, tập thể theo từng tháng hoặc tuần.
Ở rất nhiều công trình khác, khí thế thi đua cũng vô cùng sôi nổi, khẩn trương. Công tác chăm lo cho đời sống cán bộ, công nhân trên công trường luôn được quan tâm với các hoạt động thiết thực. Các nhà thầu đã thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động. Nhiều đơn vị đã nâng mức bữa ăn giữa ca cho người lao động, một số đơn vị đã quan tâm đầu tư bạt che nắng cho công nhân, hỗ trợ phục vụ nước uống trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt… Đặc biệt các đơn vị còn tổ chức tốt các phong trào thể thao, giải bóng đá cho công nhân tham gia tạo tinh thần phấn khởi trong lao động.

CNLĐ Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 thi công gói thầu số 5 Dự án đường cao tốc nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng.
CNLĐ Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 thi công gói thầu số 5 Dự án đường cao tốc nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

BÁM SÁT MỤC TIÊU “TIẾN ĐỘ, CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN”

Với khí thế thi đua lao động tích cực, sôi nổi đến nay, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đều cơ bản đạt tiến độ ở các giai đoạn, phần việc. Ở Cung quy hoạch, triển lãm và hội chợ tỉnh, các nhà thầu đã thi công xong các hạng mục xây dựng bằng bê tông cốt thép gồm hệ thống móng, đài, dầm và sàn của cả 2 khối đã cơ bản xong; hội trường lớn với quy mô 1.000 chỗ ngồi, khu dịch vụ, các phòng họp, hội thảo và rạp chiếu phim nhỏ… đã xong phần kết cấu chính. Phần hạ ngầm của cả dự án đang được tích cực hoàn thiện và sẽ xong trong tháng 11-2015. Phần mái vòm thiết kế bằng khung thép được đỡ bằng 7 trụ với hàng chục khối cấu kiện sản xuất rời và lắp đặt trực tiếp tại công trường trên độ cao hơn 20m, liên danh nhà thầu vừa tổ chức thi công phần trụ đỡ, đồng thời tập trung sản xuất các cấu kiện thép tại nhà máy. Mái vòm bằng khung thép đang được lắp dựng khẩn trương với sự hỗ trợ của thiết bị cẩu chuyên dụng thuê từ nước ngoài về tiến độ lắp dựng đã được khoảng 30%.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư các công trình văn hoá, thể thao Quảng Ninh cho biết: Toàn bộ công trình đã hoàn thành trên 70% khối lượng các phần việc, đảm bảo đúng kỹ thuật, mỹ thuật, dự kiến đến 30-4-2016 sẽ hoàn thành.

Đối với dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được chia thành 2 dự án độc lập, thì dự án thứ nhất là dự án đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng có chiều dài 19,8km với tổng mức đầu tư 6,4 nghìn tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh hiện đang thi công phần nền đường và phần hạ bộ của các cầu trên tuyến. Dự án thứ hai là dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có chiều dài 5,4km, đầu tư theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 7,6 nghìn tỷ đồng do liên danh 8 nhà thầu thực hiện đang cơ bản hoàn tất các thủ tục, các nhà thầu đang triển khai thi công trên toàn bộ cầu. Trong không khí làm việc khẩn trương trên toàn tuyến có thể thấy, các nhà thầu thi công dự án đang tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Tại Vân Đồn - nơi tập trung nhiều dự án động lực thì càng thấy rõ khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Các ngành, các cấp của huyện đang tập trung cao nhất mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Đến cuối tháng 9 vừa qua, 150ha mặt bằng sạch đã được bàn giao, đạt 53% diện tích phải thu hồi.

Dự án đường Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đang được tập trung chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo tiến độ thực hiện. Khi nhận mặt bằng các nhà thầu đã triển khai huy động ngay thiết bị máy móc, nhân lực để triển khai thi công. Tại dự án nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương nhà thầu đã huy động nhân lực, thiết bị đến hiện trường 2/3 gói thầu; tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn huy động thiết bị đến hiện trường 5/8 gói thầu. Công ty CP BOT Biên Cương đã cam kết nhận được mặt bằng đến đâu sẽ chỉ đạo nhà thầu triển khai thực hiện thi công ngay đến đó…

Bám sát mục tiêu “Tiến độ, chất lượng, an toàn” để lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, chủ đầu tư và đơn vị thi công trên các công trình đã có sự phối hợp nhịp nhàng, liên kết chặt chẽ từ khâu thiết kế - thi công đến việc đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian. Đặc biệt với quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, CNLĐ đã không quản ngày đêm, miệt mài lao động sản xuất trên công trường. Từ phong trào thi đua đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phát huy, qua đó góp phần rút ngắn thời gian thi công, giúp các công trình nhanh chóng hoàn thành vượt tiến độ.

Thanh Hằng - Đỗ Phương

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn: