• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  
Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay26
mod_vvisit_counterHôm qua36
mod_vvisit_counterTuần này136
mod_vvisit_counterTuần trước348
mod_vvisit_counterTháng này983
mod_vvisit_counterTháng trước1404
mod_vvisit_counterTất cả71261
Online (Trong 20 phút): 3
IP của bạn: 162.158.78.81

Hiện thực hoá tiêu chí tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

Trong Đề án “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống tiêu chí tỉnh Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015”, Quảng Ninh sẽ phải đạt 18 tiêu chí, chỉ tiêu (gọi tắt là tiêu chí). Đến nay, Đề án đã dần được hiện thực hoá khi Quảng Ninh đạt 16/18 chỉ tiêu (bằng 88,9%). Kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của tỉnh đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại trong sàng tuyển than góp phần bảo vệ môi trường tại Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV. Ảnh: Đoàn Trung (CTV)
Đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại trong sàng tuyển than góp phần bảo vệ môi trường tại Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV. Ảnh: Đoàn Trung (CTV)

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược - Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), bộ chỉ tiêu tỉnh công nghiệp chính là dải chỉ số tổng hợp, bao gồm cả kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá, khoa học - công nghệ, môi trường và phát triển con người… để xác định mức độ “công nghiệp hoá” của từng địa phương. So sánh với 18 tiêu chí hoàn thành của cả nước đến năm 2020, thì năm 2011, Quảng Ninh đã rất thuận lợi khi có 5/18 tiêu chí đã đạt là: Công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp, tỷ trọng hàng công nghiệp xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ lao động có trình độ cao. Việc hoàn thành 13 tiêu chí còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của lạm phát, suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là khó khăn của ngành Than.

Do đó, mục tiêu hoàn thành 13 tiêu chí quan trọng này đã được tỉnh cùng các cấp, ngành triển khai một cách quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, thông qua các giải pháp cụ thể như: Tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, chú trọng phát triển công nghiệp gắn với tăng trưởng bền vững; thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng ưu tiên các dự án kỹ thuật cao, các dự án thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sản phẩm xuất khẩu, đồng thời với việc tạo lập thương hiệu sản phẩm công nghiệp; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đặc biệt là khu vực nông thôn… Với từng tiêu chí lại có những cách làm cụ thể, đổi mới, nên số lượng các tiêu chí đạt được ngày một gia tăng theo từng năm. Điển hình như tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới), năm 2011, qua số liệu rà soát, điều tra thì lúc đó toàn tỉnh còn 7,68% hộ nghèo. Với tốc độ giảm tỷ lệ hộ nghèo đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII là 1,1%/năm, đến năm 2015 Quảng Ninh hoàn toàn sẽ đạt dưới 5%. Thế nhưng, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo thông qua việc hỗ trợ vốn vay, trao tặng bò giống, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, phát triển các mô hình kinh tế mới... Đến nay, toàn tỉnh chỉ còn 1,55% hộ nghèo và trở thành điểm sáng trong cả nước về công tác này. Hay đối với tiêu chí nước sinh hoạt, để đạt tiêu chí theo Đề án đưa ra, lượng nước sinh hoạt trên địa bàn toàn tỉnh phải tăng từ 91 lít/người/ngày đêm lên 100 lít/người/ngày đêm. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, dựa trên nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới dành cho Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả đầu ra (Chương trình PforR), cũng như việc đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để triển khai các dự án cấp nước và cải tạo nâng công suất các nhà máy nước hiện có như: Dự án hệ thống cấp nước phường Đại Yên (TP Hạ Long); dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước Kim Tinh (TP Móng Cái); dự án cấp nước Uông Bí mở rộng... Đến nay, lượng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đã đạt 112 lít/người/ngày đêm (tăng 12 lít so với tiêu chí đề ra). Cùng với 2 tiêu chí trên, 14 tiêu chí khác cũng đều đạt và vượt so với Đề án đặt ra, nổi bật như các tiêu chí: Cơ cấu kinh tế, GDP bình quân đầu người, tỷ lệ che phủ rừng, tỷ trọng hàng công nghiệp xuất khẩu/tổng kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ lao động có trình độ cao… Chỉ còn 2 tiêu chí là tốc độ tăng trưởng GDP bình quân và chỉ số mức chênh lệch giàu nghèo (GINI) chưa đạt. Tuy nhiên, 2 tiêu chí này, tỉnh cũng đã phân công nhiệm vụ chi tiết, cụ thể cho từng sở, ban, ngành chức năng và dự kiến với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, 2 tiêu chí trên hoàn toàn có thể đạt được trong 1-2 năm tới.

Từ kết quả trên cho thấy, mục tiêu xây dựng Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015 là một chủ trương nhất quán và đã được chứng minh bằng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh. Thành công này là nền tảng và tiền đề để xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Hoàng Nga

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn: